สุดล้ำ! เซี่ยงไฮ้ผุด ‘โรงอาหาร AI’

วานนี้ (3 สิงหาคม) นครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีนเปิดบริการโรงอาหารปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งติดตั้งแขนกลทำหน้าที่จัดเตรียมอาหาร ณ ชุมชนที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่งในเขตฉางหนิง โดยจำหน่ายอาหารเมนูเนื้อ จานละ 8 หยวน (ราว 40 บาท) และเมนูผัก จานละ 3.5 หยวน (ราว 17 บาท)

“กับข้าวที่ราคาไม่แพง อย่างบะหมี่จานนี้ราคาแค่ 11.5 หยวน (ราว 58 บาท) และรสชาติดีมาก ที่สำคัญคือค่อนข้างถูกสุขอนามัย เพราะมีหุ่นยนต์ดูแลขั้นตอนการทำอาหารทั้งหมด” หญิงแซ่หม่าจากชุมชนหงเฉียวกล่าว ส่วนหญิงแซ่หยางอีกคนหนึ่งบอกว่า “หุ่นยนต์ที่นี่ทำอาหารเก่งกว่าฉันอีก กับข้าวแต่ละอย่างรสชาติอร่อย ฉันอยากมีหุ่นยนต์ไว้ที่บ้านในอนาคตเลย”

โรงอาหาร AI ดังกล่าวมีพื้นที่ 130 ตารางเมตร เก้าอี้นั่งรับประทานอาหาร 20 ที่นั่ง และรับชำระเงินหลากหลายรูปแบบ อาทิ บัตรธนาคาร สแกนคิวอาร์โค้ด และเงินหยวนดิจิทัล

หลี่หมิง CEO ของบริษัท ซีเซียง อี-คอมเมิร์ซ จำกัด เผยว่า โรงอาหาร AI นั้นชาญฉลาด อุปกรณ์ทั้งหมดในครัวเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตแห่งสรรพสิ่ง (IoT) ขั้นตอนการทำอาหารก็เป็นไปโดยอัตโนมัติและดิจิทัล เราสามารถตรวจสอบติดตามส่วนผสมและขั้นตอนการทำอาหารทุกอย่างได้ โรงอาหารแห่งนี้สามารถทำอาหารรองรับผู้คน 800-1,000 คนต่อวัน โดยครัว AI ยังมีค่าแรงต่ำกว่าครัวแบบเดิมถึงร้อยละ 50-80

“สถานที่แห่งนี้ถือเป็นโรงอาหาร AI แห่งแรกในเซี่ยงไฮ้ เรามีเป้าหมายส่งเสริมบริการสาธารณะภายในชุมชน โดยสำนักงานเขตหงเฉียวได้มอบพื้นที่ว่างให้บริษัทเข้ามาลงทุนและรับผิดชอบการดำเนินงาน” จ้าวโฮ่วเฉิง เจ้าหน้าที่จากสำนักงานเขตหงเฉียวกล่าวเสริม


ที่มา thestandard.co

รูปภาพ: https://unsplash.com