ผลิตเครื่องตรวจโควิด 19 ทางลมหายใจได้แล้ว
ผลจากการวิจัยรายงานว่าเชื้อโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อผ่านละอองในอากาศได้เช่นเดียวกันกับการสัมผัสโดยตรง นั่นหมายความว่าเราสามารถตรวจหาไวรัสได้ผ่านลมหายใจของผู้ติดเชื้อ

บริษัท Get Solutions จำกัด กับศูนย์วิจัยเทคโนโยลีควอนตัมของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงสร้างเทคโนโลยีไบโอเซนเซอร์นาโนอินเตอร์เฟอร์โรเมตริก จุดคัดกรองที่สามารถตรวจจวัดหาผู้ติดเชื้อโควิดได้แบบ Real-time ซึ่งช่วยคัดแยกผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นไปอย่างก้าวกระโดด ทั้งในด้านความไวในการตรวจวัด, ความละเอียด, ขอบเขตและเวลา

เครื่องมือนี้ประกอบด้วยท่อนำคลื่นสองชิ้น โดยที่หนึ่งชิ้นจะถูกเคลือบผิวด้วยแอนติบอดี้ของโควิด-19 เมื่อจับเข้ากับแอนติเจนที่มีความจำเพาะเจาะจง จะส่งผลให้ลวดลายการแทรกสอดของแสงที่ตกลงบน CCD เปลี่ยนไป และวิเคราะห์ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี โดยที่การทำงานของอุปกรณ์แต่ละชิ้นจะถูกเชื่อมโยงกันด้วนนาฬิกาอะตอมในระดับชิฟ

โดยตอนนี้กำลังระทมทุมทุนกว่า 100 ล้านบาทเพื่อนำเทคโนโลยีดังกล่าวออกสู่ท้องตลาดให้ได้ภายในระยะเวลาหกเดือน หากนักลงทุนที่มีวิสัยทัศน์และความต้องการในการปลดล็อคการค้าและการเดินทางระหว่างประเทศเพื่อเร่งการฟื้นตัวจากภาวะถดถอยของเศรษฐกิจโลกและปลดปล่อยมนุษชาติจากความหวาดระแวงจากโวรัสก็สามารถไปร่วมสนับสนุนได้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: http://rcqt.science.cmu.ac.th/th/covid-19/

อ้างอิง:
https://web.facebook.com/AIGOVCENTER/