ข่าวประชาสัมพันธ์

ข้อมูลเผยแพร่ ดาวน์โหลด ฟรี! หนังสือฉบับภาษาไทย หนังสือ AI เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ สำหรับการบริหารงานและการบริการภาครัฐ จำนวนหน้า :

Read More »

DGA จัดงานมอบรางวัลการประกวดนวัตกรรม “ท้องถิ่นดิจิทัล” ประจำปี 2564 สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือDGA จัดงานมอบรางวัลการประกวดนวัตกรรม “ท้องถิ่นดิจิทัล”

Read More »

โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นดิจิทัล พ.ศ.2564 โดย สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ร่วมกับ เทศบาลตำบลมวกเหล็ก อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นดิจิทัล

Read More »

เมื่อคนหาย ประกาศหาตัวเอง! ไอเดียสุดเจ๋งจาก บีบีดีโอ กรุงเทพ มูลนิธิกระจกเงา ผ่านการนำเสนอรูปแบบใหม่ ในชื่อแคมเปญ THE MISSING

Read More »

โครงการพัฒนาระบบแพลตฟอร์มหุ่นยนต์สนทนาอัตโนมัติ สำหรับหน่วยงานภาครัฐ ร่วมมือระหว่างสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) หรือ สพร. และวิทยาลัยการปกครองท้องถิ่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Read More »

เกาหลีใต้เปิดตัว แอพฯ ตรวจจับ “Deepfake” ลดปัญหาตัดต่อภาพไปใช้สื่ออนาจาร ออกแบบโดยทีมนักวิจัยของสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีขั้นสูงแห่งเกาหลีใต้ (KAIST) ผู้ใช้สามารถอัพโหลดรูปภาพต้องสงสัยลงในแอพฯ ได้เลย จากนั้นระบบจะตรวจสอบรูปภาพดังกล่าวอย่างละเอียด

Read More »

Digital Transformation เปลี่ยนแปลงแนวความคิดอย่างไร? Digital Transformation คือ การเปลี่ยนแปลงแนวความคิดและนำเทคโนโลยีมาใช้ในธุรกิจในยุคดิจิทัล ตั้งแต่การวางรากฐาน เป้าหมาย ไปจนถึงการดำเนินธุรกิจและส่งต่อคุณค่าให้แก่ผู้บริโภค

Read More »

เพื่อนใหม่ในโลกปัจจุบัน “Chatbot” โลกปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนแปลงจากการสื่อสารพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันเป็นสังคม ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยหรือการเขียน ตอนนี้เริ่มมีใช้ข้อความผ่านแอปพลิเคชันเข้ามามีส่วนร่วมกับการสื่อสารในชีวิตของเราเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราอาจได้ใช้งานกันมานานแล้ว และไม่ได้แค่คุยกับคนเพียงอย่างเดียว สิ่งที่ไม่คาดคิด Chatbot จะมาเป็นคู่สนทนาที่สามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงผู้คนมากมาย

Read More »

Digital Transformation สำคัญต่อธุรกิจ SME อย่างไร? โลกเปลี่ยนไปแล้ว ปัจจุบันเราอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีมีเข้ามามีบทบาทสำคัญมากในชีวิต สังเกตุได้จากพฤติธรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ทั้งการซื้อของ การทำธุรกรรมการเงิน

Read More »

Smart Farm การทำเกษตรสมัยใหม่ ประเทศไทยเป็นเมืองเกษตรที่มีความมั่งคั่งในเรื่องของทรัพยากรทางด้านอาหาร มีความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศ และสภาพภูมิอากาศ มีความเหมาะสมแก่การทำเกษตรกรรม พืชพรรณต่าง ๆ

Read More »

ฝีมือคนไทย “มดบริรักษ์” หุ่นยนต์ดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เป็นนามพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำหรับช่วยบุคลากรทางการแพทย์ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลช่วงสถานการณ์โควิด– 19 ควบคุมและพัฒนาระบบโดย ฟีโบ้

Read More »

ผลิตเครื่องตรวจโควิด 19 ทางลมหายใจได้แล้ว ผลจากการวิจัยรายงานว่าเชื้อโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อผ่านละอองในอากาศได้เช่นเดียวกันกับการสัมผัสโดยตรง นั่นหมายความว่าเราสามารถตรวจหาไวรัสได้ผ่านลมหายใจของผู้ติดเชื้อ บริษัท Get Solutions จำกัด

Read More »

เก้าไร่ (Gaorai) ตัวช่วยเกษตรไทยแม่นยำ เก้าไร่ (Gaorai) โมบายแอปพลิเคชั่น สตาร์ทอัพ AgTech ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)

Read More »

 Blockchain ช่วยอุตสาหกรรมการเกษตรได้อย่างไร กล่าวถึงด้านการเกษตรถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่และทุกประเทศก็มักจะทำกันอยู่แล้ว สำหรับประเทศไทยถือว่ามีความสำคัญระดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้และถ้าเราเอาเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยในอุตสาหกรรมด้านการเกษตรจะสามารถช่วยในเรื่องใดได้บ้างกับเกษตรกรรมในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร ข้อมูลของอาหาร

Read More »

 ก้าวสู่สังคมไร้เงินสด พฤติกรรมของผู้ใช้ในช่วง COVID-19 การไม่สัมผัสสิ่งของต่าง ๆ เป็นส่วนสำคัญในการลดอัตราการติดเชื้อ COVID-19 และเกี่ยวข้องกับการลดลงของจำนวนผู้ใช้ธนบัตรและเหรียญในการซื้อสิ่งของ แต่หลายคนเลือกใช้วิธีที่ปลอดภัยกว่านั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสในการซื้อสิ่งของ

Read More »

แม่เหียะโมเดล นำร่องระบบบริหารจัดการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำให้เกิดแนวคิดโครงการการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นดิจิทัล ดำเนินการโดยสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) (สพร.) ร่วมมือกับเทศบาลเมืองแม่เหียะ จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งในวัตถุประสงค์ของโครงการเพื่อสนับสนุนให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีระบบช่วยในการทำงานและส่งเสริมให้มีระบบบริหารงานในการอำนวยความสะดวก สร้างความพึงพอใจแก่ประชาชน

Read More »

AI Chatbot มีประโยชน์อย่างไร ? เพราะการมีต้นทุนที่ต่ำ ประการแรกมันช่วยเพิ่มผลกำไรมากขึ้น และประการที่สองมันทำให้ราคาสินค้าหรือบริการของคุณมึราคาที่ลดลง ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งโปรแกรม Chatbot

Read More »

Chatbot “สุดยอดผู้ช่วยอัจฉริยะ” Chatbot คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จำลอง บทสนทนาของมนุษย์ ที่สามารถสื่อสารผ่านข้อความหรือเสียงได้แบบ Real Time หรือที่เราเรียกกันว่าเทคโนโลยี

Read More »

AI ตัวช่วย นักรังสีการแพทย์ “ทีเซลส์” ร่วมกับ ราชวิทยาลัยรังสีแพทย์แห่งประเทศไทย พัฒนานวัตกรรม “AI” รังสีการแพทย์ เสริมความเข้มแข็ง

Read More »

ทัพเรือ เชิญร่วมนิทรรศการ AI และ Big Data 2564 ออนไลน์เสมือนจริง กองทัพเรือ เชิญร่วมงานนิทรรศการ

Read More »

เพนตากอนกำลังพัฒนา AI ให้สามารถมองเห็นอนาคต Global Information Dominance Experiments (GIDE) เทคโนโลยี AI

Read More »

สุดล้ำ! เซี่ยงไฮ้ผุด ‘โรงอาหาร AI’ วานนี้ (3 สิงหาคม) นครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีนเปิดบริการโรงอาหารปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งติดตั้งแขนกลทำหน้าที่จัดเตรียมอาหาร

Read More »

บริการแบบแบ่งปันบริการ (Shared-Service) คืออะไร “ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านสิทธิสวัสดิการประชาชนมีความหลากหลายเนื่องจากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ตามกลุ่มที่อาจจะที่เข้าถึงสิทธิสวัสดิการได้อยากที่สุดอีกกลุ่ม คือ เด็กเปราะบาง ปัจจุบันเด็กและเยาวชนกลุ่มเปราะบางหรือเด็กและเยาวชนที่ต้องการได้รับความช่วย เหลือตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ.

Read More »

เมื่อโลกมีอินฟลูเอนเซอร์สาวสวยด้วย AI ที่เหมือนคนจริงจนอื้ง “ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์หรือ AI พัฒนาถึงขึ้นเราสามารถสร้าง “”เมตาฮิวแมน”” หรือ “”มนุษย์ดิจิทัล”” เสมือนจริงได้

Read More »

เมื่ออินเดียขยับใช้อีธีเลี่ยม ในการยืนยันเอกสารใบประกาศนียบัตร รัฐบาลของรัฐมหาราช ใน ประเทศอินเดีย เริ่มมีประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอีเธอเลี่ยมบล๊อกเชนในการยืนยันเอกสารใบประกาศนียบัตรการศึกษา โดยสร้างความร่วมมือกับสตาร์อัพ ที่ชื่อ LegiDoc โดยสามารถใช้ยืนยันเอกสารได้กับมหาวิทยาลัย

Read More »

เปิดตัวแพลตฟอร์ม weSAFE แพลตฟอร์มนี้ เปิดให้บริการฟรี สำหรับ ผู้ประกอบการ ห้างร้าน โรงแรม ธุรกิจบริการ องค์กรภาครัฐและเอกชน

Read More »

รอง ผอ.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (จิสด้า) เปิดเผยว่า ได้ทำวิจัยโครงการระบบบริหารสถานการณ์รองรับการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยการสนับสนุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) พัฒนาระบบ iMAP แสดงผลข้อมูลในรูปแบบแผนที่จากการบูรณาการข้อมูลแหล่งต่างๆ

Read More »

ทำให้คนตาบอด ดูหนังโรงได้ด้วยแอปพลิเคชัน “พรรณนา” การทำงานของ Pannana คือฟังเสียงของรายการที่ดำเนินอยู่ขณะนั้น เชื่อมต่อเข้ากับระบบฐานข้อมูล ค้นหาเสียงบรรยายภาพ และเริ่มใช้เสียงบรรยายภาพที่คุณกำลังรับชมใน ณ

Read More »

Concept ของ TeacherTube Concept ของ TeacherTube ก็คือ การเปิดให้สมาชิกเว็บไซต์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นคุณครู หรือไม่ก็ผู้บริหารสถานศึกษา

Read More »

กระทรวงศึกษาญี่ปุ่นวางแผนใช้หุ่นยนต์ AI เร่งพัฒนาภาษาอังกฤษ 500 โรงเรียนทั่วประเทศ กระทรวงการศึกษาญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างหนัก เพราะค่าใช้จ่ายในการจ้างครูสอนภาษาต่างประเทศนั้นค่อนข้างสูง ทางกระทรวงการศึกษาญี่ปุ่นจึงได้มีการผลักดันให้มีการมุ่งเน้นในการพัฒนาทักษะด้านการสื่อสารภาษาอังกฤษในหลักสูตรตลอด 2 ปีเต็ม

Read More »

จัดการเวรเปล ผ่านแอป รับส่งผู้ป่วยทันใจด้วย Mutrack Dispatcher ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพงานเวรเปล ในโรงพยาบาล ใช้แทนวิทยุสื่อสารที่อาจทำให้ล่าช้า แพลตฟอร์มฝีมือของสตาร์ทอัพไทย ช่วยลดขั้นตอนการกระจายงานเวรเปลในโรงพยาบาล

Read More »

รัสเซียลุย! ใช้ Big Data และ AI รับมือกับการแพร่ระบาดโควิด-19 ติดตามตัวผู้ต้องสงสัยที่อาจจะเข้ามาติดต่อกับผู้ติดเชื้อ หรือผู้ที่ละเมิดการกักตัว ทั้งนี้เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อ

Read More »

งานพิธีเปิดกิจกรรมการประกวดและกิจกรรมสัมมนา “โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาท้องถิ่นดิจิทัล” ประจำปี 2564 https://www.youtube.com/watch?v=iaApXFplayw&t=30s DGAThailand สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ภายใต้การดำเนินงานของศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลภาครัฐ จัดงานพิธีเปิดกิจกรรมการประกวดและกิจกรรมสัมมนา

Read More »

สิงคโปร์ใช้เลย! เครื่องตรวจลมหายใจ BreFence เช็คโควิด-19 รู้ผลเร็วใน 1 นาที เครื่อง BreFence Go

Read More »

DGA จับมือ 56 อปท.ต่อจิ๊กซอว์สู่ “องค์กรดิจิทัลท้องถิ่น” ทั่วประเทศด้วย “ระบบบริหารงานและให้บริการประชาชนสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น” ใน 27 จังหวัด

Read More »

ใช้ได้จริง! ช่วยลดการแพร่กระจายเชื้อโรค เปลความดันลบ PETE (Patient Isolation and Transportation Chamber) หรือ

Read More »

โครงการ The Trevor Project เป็นองค์กรที่สนับสนุนด้านสุขภาพจิตของวัยรุ่นในกลุ่ม LGBTQ องค์กรสนับสนุนด้านสุขภาพจิตของวัยรุ่นกลุ่ม LGBTQ ในสหรัฐอเมริกา ได้จัดตั้งโครงการ

Read More »

ตัวช่วย AI ตรวจหาสาเหตุ “หลุมยุบ” ซ่อมถนนได้ทันใจในญี่ปุ่น Kawasaki Geological Engineering Co., Ltd.

Read More »

Digital Transformation : โลกอนาคตกับดิจิทัลภาครัฐ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) สพร. หรือ DGA จัด

Read More »

DGA ร่วมสนับสนุนเป็นวิทยากรในโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีดิจิทัล ของ พช. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมโครงการพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยีดิจิทัล และได้รับเกียรติจาก

Read More »

หน่วยงานภาครัฐสามารถนำเทคโนโลยี AI มาใช้ประโยชน์ได้ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานในภาครัฐ ลดความซ้ำซ้อนและลดทรัพยากรในการทำงาน, การสร้างมาตรฐานให้การทำงานและสามารถวัดผลได้, การแก้ปัญหาในการทำงานภาครัฐ และแก้ปัญหาการทุจริต – ลดการใช้ทรัพยากร

Read More »

DGA หนุนท้องถิ่นยุคใหม่ ร่วมพันธมิตรจัดงานเสวนาออนไลน์ ‘ความก้าวหน้านวัตกรรมท้องถิ่นดิจิทัลเพื่อ อปท.’ พร้อมเทรนระบบเทคโนโลยีดิจิทัลยกระดับการให้บริการปชช. เดินหน้าองค์กรสู่ ‘ท้องถิ่นดิจิทัล’ ทั่วประเทศ สำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล

Read More »

อบรมออนไลน์สำหรับระบบบริหารงานและการให้บริการประชาชนสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รุ่นที่ 1 DGA ร่วมกับ สำนักงานเทศบาลเมืองแม่เหียะ จ.เชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในการจัดอบรมออนไลน์สำหรับระบบบริหารงานและการให้บริการประชาชนสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รุ่นที่

Read More »

AI หรือปัญญาประดิษฐ์ เป็นเทคโนโลยีการสร้างความสามารถให้แก่เครื่องจักรและคอมพิวเตอร์ ด้วยอัลกอริทึมและกลุ่มเครื่องมือทางสถิติ เพื่อสร้างซอฟต์แวร์ทรงปัญญา ที่สามารถเลียนแบบความสามารถของมนุษย์ที่ซับซ้อนได้ เช่น จดจำ แยกแยะ ให้เหตุผล

Read More »

บทบาทของ AIGC (AI Government Center) ศูนย์ปัญญาประดิษฐ์ภาครัฐ มีอะไรบ้าง? สร้างเครือข่ายเพื่อมาช่วยผลักดันภาครัฐ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดความร่วมมือ จากทั้งภาครัฐ

Read More »

AIGC หรือ ศูนย์ปัญญาประดิษฐ์ภาครัฐ AIGC หรือ ศูนย์ปัญญาประดิษฐ์ภาครัฐ จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นศูนย์เทคโนโลยีและนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและประยุกต์ใช้ในหน่วยงานภาครัฐ โดยจะให้คำปรึกษา พัฒนา และส่งเสริมให้หน่วยงานภาครัฐเข้าใจการนำเทคโนโลยี

Read More »

การเกษตรแม่นยำสูง คืออะไร การเกษตรแม่นยำสูง หรือ Precision Agriculture คือ รูปแบบการเกษตรที่นำเอาเทคโนโลยีและการจัดการข้อมูลมาใช้ภายในฟาร์ม เพื่อการบริหารจัดการพื้นที่ในฟาร์มให้มีความเหมาะสมและแม่นยำยิ่งขึ้น และได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในเชิงประโยชน์ต่อผู้เกี่ยวข้องในภาคอุตสาหกรรมการเกษตร

Read More »

ตลาดเกษตรดิจิทัล วิกตอเรียเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์อาหารและเส้นใยรายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลียและคิดเป็นร้อยละ 27 ของการส่งออกทั้งหมดของประเทศ ในการส่งออกอาหารและเส้นใยทั้งหมดของวิกตอเรียมีมูลค่า 14.2 พันล้านดอลลาร์ ด้วยเป้าหมายที่จะขยายการส่งออกเป็น 2 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปีภายในปี

Read More »

เกษตรก้าวไกลสู่เกษตรดิจิทัล เกษตรดิจิทัล คือ การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อบูรณาการการผลิตทางการเกษตรไปสู่ผู้บริโภค เทคโนโลยีเหล่านี้ยังสามารถเป็นข้อมูลและเครื่องมือในการทำอุตสาหกรรมการเกษตรเพื่อช่วยการตัดสินใจและเพิ่มผลผลิตที่มากขึ้น แนวโน้มการขับเคลื่อนเทคโนโลยีดิจิทัลในด้านการเกษตร กลุ่มเกษตรกรของรัฐวิกตอเรียมีส่วนร่วมของการส่งออกอาหารและเส้นใยอยู่หนึ่งในสามของออสเตรเลีย เนื่องจากความต้องการอาหารที่ผลิตในยุควิกตอเรียมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อประชากรโลกเพิ่มขึ้นจาก 7,000 ล้าน

Read More »
agriculture

ก้าวสู่เกษตร 5G 10 กรณี 5G จะเปลี่ยนแปลงการเกษตรและเกษตรกรรมจากเทคโนโลยีการใช้โดรนปลูกพืชไปจนถึงการตรวจจับแมลงฟาร์มแห่งอนาคตจะใช้ 5G จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมการเกษตร 1. เกษตรแม่นยำ

Read More »