เพื่อนใหม่ในโลกปัจจุบัน “Chatbot” โลกปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนแปลงจากการสื่อสารพื้นฐานของการอยู่ร่วมกันเป็นสังคม ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยหรือการเขียน ตอนนี้เริ่มมีใช้ข้อความผ่านแอปพลิเคชันเข้ามามีส่วนร่วมกับการสื่อสารในชีวิตของเราเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราอาจได้ใช้งานกันมานานแล้ว และไม่ได้แค่คุยกับคนเพียงอย่างเดียว สิ่งที่ไม่คาดคิด Chatbot จะมาเป็นคู่สนทนาที่สามารถตอบโต้กับผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็วและเข้าถึงผู้คนมากมาย...

Read More

Smart Farm การทำเกษตรสมัยใหม่ ประเทศไทยเป็นเมืองเกษตรที่มีความมั่งคั่งในเรื่องของทรัพยากรทางด้านอาหาร มีความอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศ และสภาพภูมิอากาศ มีความเหมาะสมแก่การทำเกษตรกรรม พืชพรรณต่าง ๆ...

Read More

 Blockchain ช่วยอุตสาหกรรมการเกษตรได้อย่างไร กล่าวถึงด้านการเกษตรถือว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ใหญ่และทุกประเทศก็มักจะทำกันอยู่แล้ว สำหรับประเทศไทยถือว่ามีความสำคัญระดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้และถ้าเราเอาเทคโนโลยี Blockchain มาช่วยในอุตสาหกรรมด้านการเกษตรจะสามารถช่วยในเรื่องใดได้บ้างกับเกษตรกรรมในบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นด้านอาหาร ข้อมูลของอาหาร...

Read More

 ก้าวสู่สังคมไร้เงินสด พฤติกรรมของผู้ใช้ในช่วง COVID-19 การไม่สัมผัสสิ่งของต่าง ๆ เป็นส่วนสำคัญในการลดอัตราการติดเชื้อ COVID-19 และเกี่ยวข้องกับการลดลงของจำนวนผู้ใช้ธนบัตรและเหรียญในการซื้อสิ่งของ แต่หลายคนเลือกใช้วิธีที่ปลอดภัยกว่านั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชำระเงินแบบไม่ต้องสัมผัสในการซื้อสิ่งของ...

Read More

AI Chatbot มีประโยชน์อย่างไร ? เพราะการมีต้นทุนที่ต่ำ ประการแรกมันช่วยเพิ่มผลกำไรมากขึ้น และประการที่สองมันทำให้ราคาสินค้าหรือบริการของคุณมึราคาที่ลดลง ช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ซึ่งโปรแกรม Chatbot...

Read More

Chatbot “สุดยอดผู้ช่วยอัจฉริยะ” Chatbot คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่จำลอง บทสนทนาของมนุษย์ ที่สามารถสื่อสารผ่านข้อความหรือเสียงได้แบบ Real Time หรือที่เราเรียกกันว่าเทคโนโลยี...

Read More

บริการแบบแบ่งปันบริการ (Shared-Service) คืออะไร “ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านสิทธิสวัสดิการประชาชนมีความหลากหลายเนื่องจากหลายสาเหตุ อย่างไรก็ตามกลุ่มที่อาจจะที่เข้าถึงสิทธิสวัสดิการได้อยากที่สุดอีกกลุ่ม คือ เด็กเปราะบาง ปัจจุบันเด็กและเยาวชนกลุ่มเปราะบางหรือเด็กและเยาวชนที่ต้องการได้รับความช่วย เหลือตามพระราชบัญญัติคุ้มครองเด็ก พ.ศ....

Read More

เมื่ออินเดียขยับใช้อีธีเลี่ยม ในการยืนยันเอกสารใบประกาศนียบัตร รัฐบาลของรัฐมหาราช ใน ประเทศอินเดีย เริ่มมีประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอีเธอเลี่ยมบล๊อกเชนในการยืนยันเอกสารใบประกาศนียบัตรการศึกษา โดยสร้างความร่วมมือกับสตาร์อัพ ที่ชื่อ LegiDoc โดยสามารถใช้ยืนยันเอกสารได้กับมหาวิทยาลัย...

Read More
agriculture

ก้าวสู่เกษตร 5G 10 กรณี 5G จะเปลี่ยนแปลงการเกษตรและเกษตรกรรมจากเทคโนโลยีการใช้โดรนปลูกพืชไปจนถึงการตรวจจับแมลงฟาร์มแห่งอนาคตจะใช้ 5G จะพลิกโฉมอุตสาหกรรมการเกษตร 1. เกษตรแม่นยำ...

Read More

ยุคใหม่ของคอมพิวเตอร์ ภายในปี 2568 คอมพิวเตอร์ควอนตัม (Quantum Computing) จะเติบโตมากขึ้นและอุปกรณ์เชิงพาณิชย์รุ่นแรกจะสามารถจัดการกับปัญหาที่มีในโลกแห่งความเป็นจริงได้ การประยุกต์ใช้คอมพิวเตอร์ชนิดใหม่นี้ที่สำคัญอย่างหนึ่ง คือการจำลองปฏิกิริยาทางเคมีที่ซับซ้อน ซึ่งเป็นเครื่องมืออันทรงพลังที่ไม่คาดคิดเปิดช่องทางใหม่ในการพัฒนายา...

Read More

5G จะยกระดับเศรษฐกิจโลกและช่วยชีวิตคน ในชั่วข้ามคืนเราพบว่าบริการจัดส่งสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีความต้องการสินค้า “วันต่อวัน” จากผู้ให้บริการ เช่น Amazon และ Instacart แต่มีจำนวนจำกัด...

Read More

ความเป็นส่วนตัวแพร่หลายและการจัดลำดับความสำคัญ แม้จะมีสภาพแวดล้อมด้านกฎระเบียบที่เร่งรีบที่เราได้เห็นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่ตอนนี้เราเพิ่งเห็นส่วนเล็กๆ ของภูเขาน้ำแข็งด้านความเป็นส่วนตัว ทั้งจากมุมมองด้านกฎระเบียบและผู้บริโภค ห้าปีนับจากนี้ความเป็นส่วนตัวและการรักษาความปลอดภัยที่เน้นข้อมูลเป็นศูนย์กลางจะมาถึงสถานะสินค้าและความสามารถของผู้บริโภคในการปกป้องและควบคุมทรัพย์สินข้อมูลที่ละเอียดอ่อนจะถูกมองว่าเป็นกฎมากกว่าข้อยกเว้น ในขณะที่การรับรู้และความเข้าใจยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องความแพร่หลายของการรักษาความเป็นส่วนตัวและเพิ่มขีดความสามารถก็คือเทคโนโลยีเพิ่มความเป็นส่วนตัว ภายในปี 2568 (PET)...

Read More
Blockchain

ข้อมูลเผยแพร่ ดาวน์โหลด ฟรี! หนังสือฉบับภาษาไทย หนังสือ การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนสำหรับภาครัฐ จำนวนหน้า : 192 หน้า...

Read More
Live

การร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง DGA กับ Techsauce ในหัวข้อ GovTech Foresight และ AI Government...

Read More

GovTech Foresight : อนาคตเทคโนโลยีโลกสู่รัฐบาลไทย จากเจตนารมณ์ของรัฐบาลปัจจุบันที่กำหนดทิศทางการพัฒนาประเทศ ในระยะ 5 ปี ให้มีความ “มั่นคง...

Read More
GovTech Foresight

ข้อมูลเผยแพร่ ดาวน์โหลด ฟรี! หนังสือฉบับภาษาไทย หนังสือ อนาคตเทคโนโลยีโลกสู่รัฐบาลไทย​ จำนวนหน้า : 88 หน้า...

Read More